“ศุภมาส” ชวนคนไทย ร่วมนับถอยหลังปล่อยจรวด ส่งดาวเทียม “ธีออส-2” ชมสดผ่านเพจ GISTDA ช่วงเช้าพรุ่งนี้

Sharing

“ศุภมาส” ชวนคนไทย ร่วมนับถอยหลังปล่อยจรวด ส่งดาวเทียม “ธีออส-2” ชมสดผ่านเพจ GISTDA ช่วงเช้าพรุ่งนี้

วันที่ 6 ตุลาคม 2566 น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ตนพร้อมทีมงานเดินทางถึงท่าอวกาศยานยุโรปเฟรนช์เกียนา ทวีปอเมริกาใต้ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในอีกไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่จะนับถอยหลัง เริ่มภารกิจส่งดาวเทียม THEOS-2 (ธีออส-2) ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าด้วยจรวด VEGA ขององค์กรอวกาศยุโรป

รมว.อว. กล่าวอีกว่า คณะทำงานมีการประชุมเพื่อเตรียมพร้อมทุกอย่างให้ลงตัว เพราะนี่คือดาวเทียมสำรวจโลกดวงใหม่ของประเทศไทย และเป็นครั้งแรกที่ไทยจะส่งดาวเทียมที่สามารถบันทึกภาพที่มีความละเอียดระดับสูงมากขึ้นสู่อวกาศ เพื่อนำมาสนับสนุนการพัฒนาประเทศในทุกมิติ

ดังนั้น จึงเป็นเหตุการณ์สำคัญของประเทศไทยที่จะก้าวกระโดดในเรื่องเทคโนโลยี นวัตกรรม และเรื่องเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญ โดยทั้งหมดก็เพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของพี่น้องประชาชน

“โอกาสนี้ ขอขอบคุณรัฐบาลไทย ที่ให้ตนเป็นตัวแทนมาทำภารกิจครั้งนี้ รู้สึกตื่นเต้นและภูมิใจ เพราะต้องบอกว่านี่คือความฝันของนักวิทยาศาสตร์หลายคน ทั้งนี้ขอเชิญชวนคนไทยรับชมถ่ายทอดสด การส่งดาวเทียมสำรวจโลก THEOS-2 ขึ้นสู่วงโคจร ซึ่งจะตรงกับเวลาของประเทศไทย คือช่วงเช้าของวันที่ 7 ตุลาคมนี้ ที่เฟซบุ๊กเพจ GISTDA เพจกระทรวง อว. สำนักข่าวต่างๆ รวมถึงเพจ ศุภมาส อิศรภักดี Supamas Isarabhakdi” น.ส. ศุภมาส กล่าว

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img