“พิพัฒน์” เผย จากข่าวที่มีคนไทยตาย 2 พิสูจน์เเล้ว เป็นชาวจีน 1 คน นายกฯเร่งประสานนำ 11 แรงงานไทยที่ถูกจับกลับประเทศ แจ้งขอกลับแล้ว 1,099 คน

Sharing

“พิพัฒน์” เผย จากข่าวที่มีคนไทยตาย 2 พิสูจน์เเล้ว เป็นชาวจีน 1 คน นายกฯเร่งประสานนำ 11 แรงงานไทยที่ถูกจับกลับประเทศ แจ้งขอกลับแล้ว 1,099 คน

วันที่ 9 ตุลาคม 2566 ที่กระทรวงแรงงาน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีติดตามสถานการณ์ให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยที่อยู่จากเหตุการณ์สู้รบในตะวันออกกลางว่า จากเมื่อวาน(8 ต.ค.) มีการให้สัมภาษณ์ในหลายภาคส่วนว่ามีคนไทยเสียชีวิตไปแล้ว 2 คน วันนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่า 1 คนไม่ใช่คนไทย แต่เป็นชาวจีน ซึ่งเป็นข้อมูลที่ได้รับการยืนยันจากอัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ซึ่งถือเป็นข่าวดีสำหรับครอบครัวแรงงานไทยที่ยังมีความหวัง

ช่วงสายของวันนี้มีผู้แจ้งความจำนงจะขอกลับประเทศไทย 1,099 ราย ส่วนที่ก่อนหน้านี้ที่กระทรวงการต่างประเทศหรือตนเคยให้ข้อมูลไปว่ามีผู้เสียชีวิตกี่คน ตอนนี้จะไม่ขอพูดข้อมูลดังกล่าว เกรงว่าจะไปสร้างความสับสนให้กับครอบครัวผู้ใช้แรงงาน วันนี้ขอให้เพียงแต่จากเดิมที่มีข่าวว่ามีผู้เสียชีวิตเป็นคนไทย 2 คนตอนนี้ 1 คนพิสูจน์เเล้วเป็นชาวจีน ตนหวังว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะให้ความคุ้มครองแรงงานไทยในอิสราเอล

ส่วนยอดผู้บาดเจ็บตอนนี้จากเดิม 8 คนเป็น 9 คน และตอนนี้ทางรัฐบาลอิสราเอลก็มีการเคลื่อนย้ายแรงงานในจุดที่อยู่ในความไม่สงบ ไปยังพื้นที่ที่ปลอดภัยแต่การเคลื่อนย้ายก็อาจจะค่อนข้างลำบาก จะย้ายได้ครั้งละ 20- 30 คน แต่จะพยายามเคลื่อนย้ายให้เร็วที่สุดซึ่งเมื่อคืนนี้ถึงเช้าวันนี้ เชื่อว่าน่าจะมีการเคลื่อนย้ายแรงงานไปแล้วหลายร้อยคน คาดว่าใน 1-2 วันนี้จะเคลื่อนย้ายเเรงงานไทยของเราออกจากความวุ่นวายทั้งหมด

ส่วนการประสานเเรงงานไทยที่อยู่ที่อิสราเอล ต้องกล่าวก่อนว่าเเรงงานไทยมี2ส่วน คือส่วนที่ถูกต้องไปโดยกรมการจัดหางาน อีกส่วนคือไปไม่ถูกต้อง คือเดินทางไปเองหรืออยู่ที่อิสราเอลมาหลายปี เเละไม่ได้กลับมาเมื่อหมดสัญญา ซึ่งบุคคลเหล่านี้เราได้ประสาน ผ่านเอเจนซี่ทั้ง 12 ซึ่งเป็นผู้ประสานในประเทศอิสราเอลและอีกส่วนเราประสานผ่านนายจ้าง

สรุปคือเราประสานได้ครบทั้งหมด ทางกระทรวงเเรงงานได้ประสานกับทางครอบครัวผู้ประสบเหตุไว้เเล้วทุกคน เราก็ได้พยายามเยียวยาถึงสภาพจิตใจของ 11 รายที่ถูกจับไปเป็นตัวประกัน ซึ่งนายกฯ พยายามจะประสานนำตัวเเรงงานไทยที่ถูกจับทั้ง 11 คนกลับมายังประเทศไทย

ส่วนการเตรียมความพร้อมของกองทัพอากาศทางนายกรัฐมนตรีได้ให้สัมภาษณ์ไปแล้ว เมื่อใดที่ทางประเทศอิสราเอลเปิดน่านฟ้าและพร้อมให้เครื่องบินของกองทัพอากาศประเทศไทยเดินทางไปรับ เราจะรับผู้ใช้แรงงานกลับมาทันที ตนขอย้ำว่ากรณีผู้ใช้แรงงานในอิสราเอลมีความกังวลว่าหากเดินทางกลับแล้วหากเหตุการณ์สงบจะไม่ได้เดินทางกลับไปที่ประเทศอิสราเอลอีก กระทรวงแรงงานเราจะพยามประสานถึงที่สุดว่าถ้าหากเหตุการณ์สงบแล้วเราจะนำแรงงานกลับไปทำงานที่อิสราเอลเหมือนเดิม ถ้าสุดท้ายแล้วไปที่เดิมไม่ได้เราจะพยายามหาประเทศอื่นที่จะให้แรงงานได้เดินทางไป

ส่วนค่าใช้จ่ายในการเดินทางกลับไปนั้น จะต้องมีแน่นอน แต่ตนในฐานะรมว.แรงงาน พยายามจะหาผู้สนับสนุนทุกวิถีทางสำหรับแรงงานไทยในอิสราเอลที่เดินทางกลับมาจากเหตุความไม่สงบ จากการหารือผู้บริหารกระทรวงเเรงงานตนจะพยายามเเบ่งเบาภาระให้ได้มากที่สุด เราจะพยายามหางบประมาณถ้าไม่ได้ก็ต้องหารือกับรัฐบาล เเต่โดยหลักใหญ่เราจะเเบ่งเบาภาระ ตนขอยืนยัน

“1,099 คนน่าจะอยู่ในที่ปลอดภัยเเล้วและพร้อมจะเดินทางกลับได้ รอรัฐบาลอิสราเอลเปิดน่านฟ้า กองทัพอากาศจะเอาเครื่องบินไปรับกลับ เเรงงานทั้งหมดเราประสานได้หมด แต่มีบางช่วงที่ประสานไม่ได้เพราะมีการยิงการสู้รบกัน สัญญาณโทรศัพท์ก็จะหายเป็นช่วงๆ คนที่อยู่พื้นที่เสี่ยงเราก็จะพยายามนำออกมาอยู่ในพื้นที่ไม่เสี่ยง” นายพิพัฒน์กล่าว

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img