“หมอมิ้ง” ป้อง “เศรษฐา” ปม ประณามความรุนแรงในอิสราเอล ชี้ ให้ดูข้อความภาษาอังกฤษจะชัดเจน หากพูดเป็นภาษาไทยอาจตีความผิด

Sharing

“หมอมิ้ง” ป้อง “เศรษฐา” ปม ประณามความรุนแรงในอิสราเอล ชี้ ให้ดูข้อความภาษาอังกฤษจะชัดเจน หากพูดเป็นภาษาไทยอาจตีความผิด

วันที่ 10 ตุลาคม 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีเหตุความรุนแรงในตะวันออกกลาง ว่า วันนี้ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีคงหารือและติดตามเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เรามีเป้าหมายว่าทำอย่างไรให้คนไทยปลอดภัย เรื่องนี้เราไม่มีส่วนในความขัดแย้งและปรารถนาจะให้ปัญหาคลี่คลายไป ล่าสุดเราได้เตรียมการในการช่วยเหลือคนไทยตามที่กระทรวงต่างประเทศและนายกฯให้ข่าวไป

เมื่อถามว่าเราจะดูแลคนไทยที่จะเดินทางกลับมาอย่างไร นพ.พรหมินทร์ กล่าวว่าเราพยายามติดต่อแรงงานทั้งหมด โดยทำความเข้าใจว่าจะอพยพคนไทยเหล่านี้มาพื้นที่ปลอดภัยก่อน เช่น ประเทศใกล้เคียง แล้วสอบถามว่าใครจะประสงค์เดินทางกลับเลยหรืออยู่ต่อ เราจะดูแลเต็มที่

เมื่อถามถึงกรณีมีเสียงพิพากษ์วิจารณ์ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและรมว.คลัง ออกมาประณามการกระทำของกลุ่มฮามาส จากเหตุการณ์ครั้งนี้เร็วเกินไป นพ.พรหมินทร์ กล่าวว่า เวลาประณามถึงความรุนแรง แต่แน่นอนว่าจุดยืนของเราคือการที่ประเทศไทยไม่ได้อยู่ในความขัดแย้ง เมื่อไม่ได้อยู่ในความขัดแย้งก็อยากให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็วเพราะเราต้องดูแลประชาชนของเรา

เมื่อถามว่า การพูดของนายกฯเช่นนี้จะไม่ทำให้ประเทศอีกฝ่ายหนึ่งเข้าใจเราผิดใช่หรือไม่ นพ.พรหมินทร์ กล่าวว่า ถ้าไปดูข้อความภาษาอังกฤษที่ใช้จะชัดเจน แต่เวลาไปพูดเป็นภาษาไทยอาจตีความแตกต่างกันไป

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img