“สมชัย” แนะ “เพื่อไทย” 3 ถอย นโยบายเงินดิจิทัล

Sharing

“สมชัย” แนะ “เพื่อไทย” 3 ถอย นโยบายเงินดิจิทัล

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2566 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กถึงนโยบายแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท ภายหลังนักวิชาการออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลทบทวน เพราะเกรงจะได้ไม่คุ้มเสียว่า

“เพื่อไทย อาจต้อง 3 ถอย

การแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ที่ต้องใช้เงินราว 560,000 ล้าน อาจไม่ง่ายดังที่หาเสียง

1.มีเสียงทักท้วงว่า อย่างไรก็เป็นการใช้งบประมาณแผ่นดิน เพราะถึงกู้มาก่อน ก็ต้องใช้เงินงบประมาณแผ่นดินมาคืนพร้อมดอกเบี้ยการใช้เงินต้องผ่านสภา ยิ่งเป็นการใช้เงินจำนวนมากถึง 1 ใน 6 ของงบประมาณประจำปี จะเลี่ยงไปใช้การกู้จากธนาคารรัฐ จะเสี่ยงคุกหรือไม่

2.การตั้งจากงบประมาณแผ่นดิน ปี 2567 ปีเดียวอาจมีเงินไม่พอ อาจต้องแบ่งตั้งเป็น 2 ปี

วันนี้ รัฐบาลเองอยากแจก ประชาชนอยากได้ แต่ยังไม่รู้ว่า จะเอามาจากไหน จากงบประมาณ ก็ไม่พอ จากกู้ออมสิน ก็ไม่พอ และเสี่ยง

เพื่อไทย จึงต้องถึงเวลา 3 ถอย

1.ถอยวันแจก ไม่สามารถทำได้ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 เพราะงบประมาณกว่าจะออกก็กลางเมษายน 2567 ดังนั้น หากจะใช้งบแผ่นดิน ไม่กู้ ต้องแจกได้ประมาณ พฤษภาคม 2567

2.ถอยเป็น 2 งวด คือ พฤษภาคม 2567 และ พฤศจิกายน 2567 เพื่อแบ่งเงินก้อนดังกล่าวให้กระจายใน 2 ปีงบประมาณ ซึ่งมีความเป็นไปได้ในหาการเม็ดเงิน

3.ถอยเงื่อนไขแจก เปลี่ยนเงื่อนไขการแจกเป็นแบบให้ทุกคนที่อายุ 16 ขึ้นไปแบบสมัครใจ โดยแพลมมาแล้วว่า อาจใช้วิธีลงทะเบียน ใครใคร่ได้ก็ลงทะเบียน ใครไม่อยากได้ก็ไม่ต้องลง เพื่อให้คนรวย ไม่เดือดร้อน แสดงสปิริตช่วยชาติ (ความจริงคือช่วยหน้า)

ย้ำจุดยืนเดิม คือ ถอยทั้งโครงการดีที่สุด ผมก็ไม่ได้ด้วย แต่หากยังเดินหน้า ก็ไม่สละสิทธิ เพื่อช่วยรักษาหน้าคน”

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img