“อนุทิน” เอาจริง แก้หนี้นอกระบบ ตอบปมดิจิทัลวอลเล็ต พร้อมหนุน หากไม่ขัดกฎหมาย – รธน.

Sharing

“อนุทิน” เอาจริง แก้หนี้นอกระบบ ตอบปมดิจิทัลวอลเล็ต พร้อมหนุน หากไม่ขัดกฎหมาย – รธน.

19 พฤศจิดายน 2566 ที่ห้องภิรัชฮอลล์ 1 – 3 ชั้น 2 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ถนนเทพรัตน (กม.1) เขตบางนา กรุงเทพฯนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงนโยบายแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ว่า

ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะตนเองให้สัมภาษณ์มาโดยตลอดว่านโยบายของรัฐบาล ถ้าไม่มีสิ่งใดที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ หรือ กฎหมาย พรรคร่วมรัฐบาลก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุน นโยบายอะไรก็ตามที่ปรากฎอยู่ในการแถลงนโยบายของนายกรัฐมนตรีต่อรัฐสภา เราต้องสนับสนุน

แต่ทุกอย่างมีขั้นตอน ทางหน่วยงานที่เกี่ยวกำลังเร่งหาหนทางที่นำมาปฎิบัติให้เร็วที่สุด ต้องเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงานอาจจะต้องมีการพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ด้วย ทั้งนี้ เราจะต้องดูว่าถ้าไม่มีข้อขัดข้อง หรือขัดแย้งกับกฎหมาย เราก็ต้องสนับสนุน

เมื่อถามว่า แนวทางที่นายกฯ จะให้มหาดไทยดูแลหนี้นอกระบบ นายอนุทิน กล่าวว่า ท่านได้เชิญตนเอง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) และอธิบดีกรมการปกครอง ไปหารือเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว เราก็จะมีการแถลงข่าวในวันที่ 28 พ.ย.นี้ ถึงความร่วมมือ ในการปราบปรามและแก้ไขปัญหานี้นอกระบบให้หมดสิ้นไป โดยวางแนวทางว่านายอำเภอ ผู้กำกับฯ เจ้าหนี้ ลูกหนี้ และผู้ที่ดูแลเรื่องกฎหมาย และสิ่งที่จะต้องมาแจ้งว่า การคิดอัตราดอกเบี้ยเกินที่กฎหมายกำหนดทำไม่ด้ ผิดกฎหมาย สรรพากรในเรื่องภาษี แต่ละหน่วยงานจะทำหน้าที่ของตัวเองไป

เมื่อถามว่า บัญชีเจ้าหน้าที่และลูกหนี้ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ต้องห่วง คนมีหนี้ทั่วประเทศ เราต้องทำตัวเป็นที่พึ่งให้กับคนเหล่านี้ หลายคนถูกเอาเปรียบมานาน ส่วนอำเภอเองต้องประกาศรับลงทะเบียนจากเจ้าหนี้และลูกหนี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกหนี้ รวมทั้งสำรวจด้วยตัวเองด้วยกรณีคนที่ไม่กล้าเพราะเกรงกลัวอิทธิพล ซึ่งเป็นไปตามนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพล จะเร่งดำเนินการหลังประชุมหารือกัน.

#Ringsideการเมือง


Sharing
spot_img

Latest articles

Related articles

spot_img