วันเสาร์, มกราคม 25, 2020
หน้าแรก Article

Article

เปิดประวัติ “ปู่ชัย” ผู้วางรากฐานการพัฒนาให้ “บุรีรัมย์”

ชาวบุรีรัมย์ มีอันต้องเสียน้ำตา เพราะต้องสูญเสียปูชนียบุคคล อย่าง “ปู่ชัย” ชัย ชิดชอบ ไปอย่างไม่มีวันกลับ “ปู่ชัย” มิเพียงเป็นนักการเมืองรุ่นเก๋า แต่นี่คือเสาหลักทางความคิดให้กับ “นายเนวิน ชิดชอบ” นักพัฒนาแห่งจังหวัดบุรีรัมย์ “ปู่ชัย” พูดอยู่เสมอว่า “ถ้าตั้งใจเสียอย่าง ไม่มีอะไรที่จะทำไม่ได้” แนวทางดังกล่าวถ่ายทอดไปถึงลูกชายทั้ง 2 คน ทั้งเนวิน และศักดิ์สยาม ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นคนทำงานหนัก คนทำงานจริง ประวัติของ “ปู่ชัย”...

ป้องกัน และรักษาได้ ! รู้จัก “เชื้อไวรัสโคโรน่าพันธุ์ใหม่”

เมืองอู่ฮั่นกลายเป็นเมืองเกือบร้างในพริบตาที่ทางการจีนประกาศห้ามเดินทางเข้าออกเมือง หรือจะเรียกว่า “ปิดเมือง” ก็ไม่ใช่ความเข้าใจที่ผิดนัก เรื่องของเรื่องมาจากมีหลักฐานชัดเจนว่า “ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่” ที่กำลังแพร่กระจายออกไปยังทั่วโลกนั้น มีต้นกำเนิดมาจากเมืองนี้ ส่วนสาเหตุของโรคยังไม่มีใครสามารถให้คำตอบได้อย่างแน่ชัด บ้างก็ว่ามาจากการบริโภคงู บ้างก็ว่ามาจากการบริโภคค้างคาว ทางการจีนยืนยันว่า ณ ปัจจุบัน 24/01/63 เวลาประมาณ 10.45 ตามเวลารประเทศไทย พบชาวจีนติดเชื้อแล้วทั้งสิ้น 830 ราย เสียชีวิต 25 ราย ขณะที่พบผู้ติดเชื้อในต่างประเทศแล้ว ทั้งที่สิงค์โปร์ เวียดนาม...

“ความหวัง”

ไม่มีใครปฏิเสธว่าการแพทย์สมัยใหม่มีประสิทธิภาพเพียงใดในการรักษาโรค แต่กระนั้น ก็เป็นความจริงอีกที่ว่ายาสมัยใหม่หลายตัวมี Side Effect ที่มาพร้อมกับการรักษาโรค ขณะเดียวกันยังมีอาการเจ็บป่วยนับไม่ถ้วน ที่ไม่สามารถรักษาได้โดยการแพทย์สมัยใหม่ เช่นนี้เอง ผู้ป่วยจำนวนมากจึงต้องการหาทางเลือกอื่น เพื่อรักษาความเจ็บป่วย กระแสโลกเริ่มคิดไตร่ตรองถึงการใช้ “ธรรมชาติ” รักษา ในรอบ 2 ทศวรรษที่ผ่านมา “ยาสมุนไพร” กลายเป็นทางเลือกในการบรรเทาความเจ็บป่วย ที่ประชาชนกลับมาให้ความนิยมอย่างสูง โดยมี “กัญชา” เป็นหนึ่งในพืชที่คนทั่วโลกพูดถึงมากที่สุด ทั้งนี้ จากผลวิจัยจำนวนมหาศาล “กัญชา” มีสรรพคุณในการรักษาหลายโรคได้จริง...

รวมพลัง “สายกัญ” เดินหน้าเพื่อ “ผู้ป่วย”

ต้องพูดความจริง !   "มันอาจจะดูช้า แต่การเดินหน้าเรื่องกัญชาของประเทศมาได้ไกลมากแล้ว แซงหน้าหลายชาติ อยากให้คิดว่าเราสนใจเรื่องการใช้กัญชาเพื่อรักษาก็ตอนต้นปี และมาเอาจริงเอาจังกันหลังเลือกตั้ง นี่ยังไม่ทันจะครบปี ทำได้เท่านี้ก็มาไกลเกินคาด ทั้งที่เริ่มต้นทีหลัง"   นายเดชา ศิริภัทร ผู้อำนวยการมูลนิธิข้าวขวัญ ผู้เชี่ยวชาญการใช้กัญชาทางการแพทย์ กล่าวถึงความคืบหน้าของนโยบายกัญชาการแพทย์ เมื่อช่วงปลายปี 2562 เป็นทิศทางความเห็นที่สอดคล้องกับนางสาวรสนา โตสิตระกูล อดีต ส.ว.ที่ติดตามพัฒนาการของนโยบายกัญชาอย่างใกล้ชิด "ถ้าต้องให้คะแนน ก็สอบผ่านฉลุย ได้ 7 เต็ม 10 เพราะทางรัฐมนตรีมีความพยายามทำตามที่หาเสียงไว้ และเห็นความคืบหน้าต่อเนื่อง...

สร้างบุญให้ “คนตาย” ต่อชีวิตให้ “คนเป็น” ! คุณค่าของภารกิจ “หัวใจติดปีก”

วานนี้(8 มกราคม 2563) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หรือ "รองฯหนู" ทำภารกิจ “หัวใจติดปีก” ที่จังหวัดสุราษฏร์ธานี นับเป็นการขึ้นบินครั้งที่ 30 ในภารกิจขับเครื่องบินรับส่งอวัยวะ ย้อนกลับไปในวันที่ 16 ธันวาคม 2557 หลังจาก “นายอนุทิน” ขับเครื่องบินส่วนตัวได้คล่องปร๋อ เพื่อนหมอที่รู้จักได้โทรหาขอให้ช่วยนำ “หัวใจ” จากผู้ป่วยสมองตาย ที่จังหวัดอุดรธานี...