วันเสาร์, กันยายน 21, 2019
หน้าแรก Article

Article

อ่านใจ “อ.สุขุม” ทำไม “อนาคตใหม่” และ “ภูมิใจไทย” จึง “ยืนหนึ่ง”

กลายเป็นพาดหัวใหญ่ของสื่อหลายฉบับเมื่อนักวิชาการเจ้าของฉายา “ผู้มาก่อนการณ์” หรือ “ผู้มองเห็นอนาคต” อย่าง รศ.สุขุม นวลสกุล อดีตอธิการบดี ม.รามคำแหง ออกปากชม 2 พรรคการเมือง ว่าทำผลงานโดดเด่น “ยืนหนึ่ง” พรรคที่ได้รับเสียงปรบมือจาก “กูรูรัฐศาสตร์” ท่านนี้คือ “พรรคภูมิใจไทย” ที่อาจารย์มองว่า “ยืนหนึ่ง” ในฝ่ายรัฐบาล ขณะที่ฝ่ายค้าน รศ.สุขุม ยกให้ “อนาคตใหม่”...

สรุปเนื้อหาร่างกฎหมาย 12 ฉบับ ที่เสนอโดยพรรคภูมิใจไทย

ฉบับที่ ๑ร่างพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ ..)พ.ศ. ....โดย มีเหตุผลและความจำเป็นในการแก้ไขกฎหมายฉบับนี้ไว้ว่า พืชยาเสพติด เป็นพืชที่สามารถนำไปผลิตเวชภัณฑ์ต่างๆ ได้ ซึ่งในหลายประเทศอนุญาตให้ปลูก ผลิต และจำหน่ายได้ จึงสมควรเปิดโอกาสให้หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนสามารถปลูกพืชยาเสพติดเพื่อการพัฒนาเป็นยารักษาโรค เพื่อเป็นประโยชน์แก่การรักษาทางการแพทย์ ตลอดจนเปิดโอกาสให้มีการผลิต จำหน่าย หรือส่งออกเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจและการเกษตรกรรมโดยให้สถาบันพืชยาเสพติดแห่งประเทศไทยเป็นผู้ดำเนินการ โดยที่กฎหมายฉบับนี้ มีทั้งหมด 5 มาตรา ประเด็นสำคัญคือการเพิ่มบทนิยาม คำว่า “สถาบันพืชยาเสพติดแห่งประเทศไทย” เป็นหน่วยงานของรัฐที่ตั้งขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์ในการวิจัย...

ปรัชญา นายช่าง นักบิน

อย่างที่ทราบกันดีว่าก่อนจะเป็น "หมอหนู" นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข คือวิศวกร หรือ "นายช่างใหญ่" เพราะจบด้านวิศวกรรมศาสตร์มาจากสหรัฐฯ และทำงานด้านนี้มาก่อนเข้ามาทำงานการเมือง ล่าสุด ขับเครื่องบินไปงานเกษียณข้าราชการกระทรวง สธ.ที่ชลบุรี ปรากฏว่าพาหนะคู่ใจน้ำมันหมด เลือดนายช่างพุ่งปรี๊ด เรื่องเครื่องกล เครื่องจักรนี่ของชอบ จัดการเติมน้ำมันเองเสียเลย พร้อมกับบอกว่า “บินเองได้ เติมเองได้ เติมให้เต็มแล้วไปต่อ” จะว่าไปแล้วก็สะท้อนแนวทางการทำงานและปรัชญาชีวิตของเจ้าตัวจริงๆ ใครจะว่าอะไรไม่สน เดินหน้าทำงานอย่างเดียว แถมไม่ใช่การเดินหน้าธรรมดา แต่เดินหน้าด้วยความเร็วระดับเครื่องยนต์เจ็ทเจ้าค่ะ!

กัญชา กัญชง จาก “พืชเสพติด” สู่เส้นทาง “พืชเศรษฐกิจ”  ! ลึกแต่ไม่ลับ เจาะลึกเบื้องหลังประกาศ สธ. ปลดล็อก CBD, THC

เป็นเรื่องจนได้กับประกาศของกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยการให้สารสำคัญ ในกัญชงและกัญชา "ถูกกฎหมาย" ตามเงื่อนไขที่กำหนด ซึ่งมีการวิเคราะห์ไปต่างๆนาๆ ว่า ล็อกสเป็กบ้าง เอื้อกลุ่มนายทุนบ้าง แหล่งข่าวในกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า หลายคนคิดมากเกินไป ประกาศฉบับนี้ ไม่ได้ต้องการ "ล็อกสเป็ก" ให้ใครได้ประโยชน์ แต่ เป็นการ "วางรากฐาน" ให้กัญชา และกัญชงเป็นพืชเศรษฐกิจระดับชาติ ไม่ได้มองแค่สร้างรายได้ให้ครัวเรือน แต่ต้องสร้างรายได้ให้ประเทศ ส่วนประชาชนจะใช้ประโยชน์จากประกาศฉบับนี้ อย่างไร ภาครัฐพร้อมหาทางออกร่วมกับภาคประชาชน อาจจะเป็นการออกคำสั่งเพิ่มเติม...

อัพเกรดเครื่องยนตร์เศรษฐกิจ ยกระดับการท่องเที่ยวไทย งานใหญ่ในมือ “พิพัฒน์”

สีหน้าเคร่งขรึมยามทำงาน คือภาพสะท้อน “บุคคลิก” ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่ชื่อ “พิพัฒน์ รัชกิจประการ” อดีตนักธุรกิจด้านพลังงาน ที่ผันตัวมาทำงานรับใช้พี่น้องประชาชน ถึงปัจจุบัน “รัฐมนตรีพิพัฒน์” ยังเป็นคนพูดน้อย แต่ไม่ใช่ปัญหาในการทำงาน เพราะถึงจะพูดไม่มาก แต่สิ่งที่สื่อสารออกไปคือการพูดตรงเป้า เข้าประเด็น วันนี้ การท่องเที่ยวถือเป็นเครื่องจักรด้านเศรษฐกิจที่รันได้ “สมูท” ที่สุด หน้าที่ของ “รมต.พิพัฒน์” มิใช่เพียงบำรุงรักษาเครื่องจักรตัวนี้ แต่ต้องพัฒนาการทำงาน เพื่อทดแทนความเสื่อมของเครื่องจักรตัวอื่น จึงไม่น่าแปลกใจ...