วันอาทิตย์, พฤษภาคม 19, 2019
หน้าแรก Article

Article

ย้อนดู “ต้นน้ำ” กรณี “รัฐสภาใหม่” : อย่ารีบโทษ “เอกชน” เอาเท่!

หลังการเลือกตั้ง 2562 ปัญหา “รัฐสภาใหม่” กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้งเมื่อปรากฏภาพประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นำตัวแทนพรรคการเมืองและคณะ ไปตรวจความพร้อมห้องประชุมทีโอที อาคารสำนักงานใหญ่ บริษัททีโอที จำกัด ที่จะใช้เป็นสถานที่ประชุมรัฐสภาชั่วคราว เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี ทำให้อารมณ์ของคนในสังคมพุ่งเป้าไปยังความล่าช้าของ “สัปปายะสภาสถาน” รัฐสภาใหม่ของไทย และเริ่มควานหาหน่วยงานผู้รับผิดชอบ ว่าควรเป็นผู้รับเหมา คนออกแบบ บริษัทควบคุมงาน ที่ปรึกษาโครงการ หรือ “รัฐสภา”  ภายใต้มโนทัศน์ว่ายิ่งเรื่องใดซับซ้อน เรื่องใดที่เกี่ยวกับ...

“หมอเพชรดาว” กับนโยบายพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ของ “ภูมิใจไทย” สู่การปฏิบัติ

เว็บไซด์ thepenin.com เผยแพร่บทสัมภาษณ์  แพทย์หญิงเพชรดาว โต๊ะมีนา เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2562 ซึ่งได้กล่าวถึงชีวิตส่วนตัว จนก้าวมาสู้เส้นทางการเมือง ในฐานะผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย โดยเฉพาะบทบาทในการวางแนวนโยบายจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เชื่อว่าน่าจะได้รับการกล่าวถึงภายหลังการจัดตั้งรัฐบาลได้เร็ว ๆ นี้ สำหรับหมอเพชรดาวเป็นชาวปัตตานี หลานฮัจยีสุหลง โต๊ะมีนา อดีตประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ที่ถูกอุ้มหายไปสมัยจอมเผด็จการ จอมพลป.พิบูลสงคราม หลังยื่นข้อเสนอ 7...

ธุรกิจแบ่งปัน เทรนด์ยุคใหม่ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย

2 ล้านล้านเหรียญ US Dollars คือมูลค่ารวมของธุรกิจแบ่งปันทั่วโลก และธุรกิจแบ่งปันกำลังมียอดเติบโตเฉลี่ยปีละ 7% เนื่องจากการเข้าใจ และยอมรับของคนทั่วโลก อันเป็นไปตามความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ซึ่งเชื่อมทุกคนถึงกันอย่างไร้ศูนย์กลางการสื่อสารอีกต่อไป ประกอบกับการเปลี่ยนแปลงสไตล์การท่องเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องการค้นหาสถานที่แปลกใหม่ รวมไปถึงการพักในบรรยากาศที่ใกล้เคียงกับวิถีชีวิตของคนพื้นที่มากที่สุด โครงสร้างธุรกิจแบบ Sharing Economy เป็นการทำธุรกิจในรูปแบบ Next Generation ซึ่งช่วยให้บุคคลหรือองค์กรสามารถสร้างรายได้จากสิ่งของหรือทรัพย์สินที่ตนมีมากเกินความจำเป็น (Excess Capacity) โดยให้บริการบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ...

แก้ปากท้อง ! โจทย์หินรัฐบาลยุคหลัง คสช.

ชัดเจนว่ากระแสข่าวการเมืองครองพื้นที่สื่อพร้อมกับคำถามว่าใครจะมาวินได้ตั้งรัฐบาล จนกลบความจริงอีกมุมว่าขณะนี้ ประชาชนคนไทยยังคงประสบกับปัญหาปากท้องอยากยิ่ง ด้วยราคาพืชผลที่ขึ้นไม่ทันภาวะเงินเฟ้อ และการเข้ามาแย่งงานของเทคโนโลยีสมัยใหม่ รวมถึงปัญหาเศรษฐกิจโลกฝืดเคือง เหล่านี้ กระทบกับเงินในกระเป่าของคนไทย และยิ่งสร้างความลำบากให้กับพี่น้องประชาชนวินาทีต่อวินาที แม้รัฐบาลอ้างว่าราคาข้าวจะสูงขึ้น แต่อย่าลืมว่าเป็นราคาปัจจุบัน ซึ่งความจริงคือชาวนาได้เกี่ยวขายไปก่อนหน้านี้หลายเดือน ราคาข้าวที่พุ่งขึ้น จึงไม่ช่วยพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของชาวนาให้ดีขึ้นมากนัก เช่นเดียวกับชาวสวนยาง ที่ต้องทนกับสภาวะยาง 3 โลร้อย 4 โลร้อยมาหลายปี ขณะที่สถานการณ์ปาล์มปาล์ม ล่าสุด หล่นมาอยู่ที่ 2.20 บาทต่อกิโลกรัมตกต่ำสุดในรอบ 14...

เจาะลึกทุกความสำเร็จของพรรค “อนาคตใหม่”

จากคำทำนายว่าจะเป็นพรรคต่ำ 10 พรรคเด็กน้อย สู่การเป็นพรรคที่มีเสียงในสภาทะลุ 70 เสียง นี่คือความสำเร็จอย่างมหาศาลเหนือการคาดเดาของพรรคที่มีชื่อว่า “อนาคตใหม่” และผู้ชายที่ชื่อธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ความสำเร็จดังกล่าวมาจากการเดินนโยบายแตกหักกับฝ่ายตรงข้าม ชนิดสะใจคนดู เรียกเสียงเฮจากกองเชียร์ที่สำคัญ เนื้อหาการปราศรัยแบบถอนหงอกคู่แข่ง เน้นย้ำอุดมการณ์ “ถอนรากถอนโคนเผด็จการ” ยังเป็นที่ปลาบปลื้มของคนรุ่นใหม่ ที่ยกให้อนาคตใหม่ คือตัวแทนของตนในพื้นที่ซึ่งคนรุ่นลุงมีอิทธิพลสูงยิ่ง นี่คือหัวหมู่ทะลวงฟัน เพื่อสร้างพื้นที่ให้กับเด็กไทยในสนามการเมืองสยาม ที่สำคัญ ด้วยนโยบายการพุ่งเป้าอัดกระแทกขั้วเห็นต่าง การหาเสียง ยังผสมผสานกับการใช้สื่อโซเชียลเต็มรูปแบบ และการลงพื้นที่อย่างหนักของแกนนำพรรคทำให้พรรคได้รับความรู้จักไปทั่ว...