วันศุกร์, พฤศจิกายน 16, 2018
หน้าแรก Article

Article

“ใช้โอกาสไม่เปลือง”

“ภูมิใจไทย ทำมากกว่าพูด เราจะทำให้คนไทย เท่าทัน อย่างเท่าเทียม” คือบทจบประโยคของนายภราดร ปริศนานันทกุล สมาชิกพรรคคนล่าสุดของ “ภูมิใจไทย” เมื่อได้รับโอกาสพูดในงานแสดงวิสัยทัศน์นักการเมือง ในวันที่ 16 พฤศจิกายน ที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ การพูดของภราดร ถือเป็นโอกาสแรกที่พูดแทนพรรค ในบรรยากาศที่กดดัน เพราะต้องขึ้นพูดร่วมกับหัวหน้าพรรคการเมือง และอดีตรัฐมนตรีอย่างนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ประธานทีมยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยและอดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และหัวหน้าพรรคการเมืองที่ดุดันที่สุด ธนาธร...

คือความหวังชีวิต! เมื่อประชาชน “ค้านเลื่อนเลือกตั้ง” จี้ หยุดแช่แข็งยืดเยื้อ

กลายเป็นประเด็นขึ้นมาอีก สำหรับกำหนดการเลือกตั้ง ที่ไม่มีท่าทีว่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจน แม้ท่านผู้นำจะเดินทางไปป่าวประกาศรอบโลกมาแล้ว รวมถึงคนในรัฐบาลก็ย้ำหนักหนาว่า 24 กุมภาพันธ์ 2562 หย่อนบัตรแน่นอน ทว่าเอาไปเอามา หน่วยงานที่เป็นเจ้าภาพหลักอย่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กลับออกอาการ “กั๊ก” ว่าตุ๊กตา 24 กุมภา ยังไม่แน่ แต่ยังอยู่ในกรอบ ไม่เกินเดือนพฤษภาคม 2562 เพราะมีหลายเหตุผลของความไม่พร้อม โดยหนึ่งในนั้นคือ การประกาศรับรองพรรคที่จัดตั้งใหม่ไม่ทัน พรรคเหล่านั้นอาจเสียสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง...

จริงหรือ ? เป้าหมาย “ปริศนานันทกุล” อยู่ที่พรรค “ภูมิใจไทย”

เกิดกระแสข่าวว่าพรรคภูมิใจไทย กำลังจะเปิดบ้านรับ ภราดร และกรวีร์ พี่น้องปริศนานันทกุล ซึ่งทางพรรคภูมิใจไทยยังอุบเงียบ ความเป็นไปได้มีมากกว่าครึ่ง ย้อนกลับไป หลังเกิดความซับซ้อนในพรรคชาติไทยพัฒนา ส่งผลให้คนที่น่าจะถูกดัน กลายเป็นตัวสำรอง กระทบถึงความรู้สึกของ “ยังบลัด” ของพรรค ที่กำลังจะต้องเล่นบทพระรอง ทั้งที่หวังจะเป็นพระเอก ขับเคลื่อนพรรคไปข้างหน้า ในวิถีของ “เลือดใหม่” อารมณ์ดังกล่าว ส่งผลให้ “ตัวครีเอท” ของพรรคถึงคราวโบกมือลา เริ่มจาก “ดร.โต้ง” สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ที่จ่อนั่งเป็นเลขาธิการพรรค...

“วิกฤติปาล์ม” = “วิกฤติประชาชน”

ประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกปาล์มน้ำมันคิดเป็นอันดับ 3 ของโลก แม้จะตามหลังเบอร์ 1 และเบอร์ 2 อย่างอินโดนีเซีย และมาเลเซียอยู่ไกลลิบ แต่ก็นับได้ว่ามีเกษตรกรที่ปลูกพืชชนิดนี้จำนวนมหาศาล นายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์  อดีตอธิบดีกรมวิชาการเกษตร ให้ข้อมูลว่ามีคนไทย ปลูกปาล์มน้ำมันมากถึง 2.25 แสนครัวเรือน เท่ากับมีคนกว่า 1 ล้านคน ที่ฝากความหวังไว้กับราคาปาล์ม ปัจจุบัน ความเป็นอยู่ของพวกเขากำลังเผชิญปัญหาเนื่องจากวิกฤติราคาปาล์มตกต่ำ อันเนื่องมาจากสหภาพอียูลดการนำเข้าด้วยมองว่า ไม่เหมาะสมต่อการใช้บริโภค ขณะที่ผู้ส่งออกปาล์มรายยักษ์ ยังไม่ลดกำลังการผลิต การปลูกปาล์มปัจจุบันมีต้นทุน...

“เพราะอยู่ตรงกลาง จึงไม่ไร้ตัวตน” อ่านยุทธศาสตร์การเมืองสไตล์ “ภูมิใจไทย”

มีอายุร่วมทศวรรษ สำหรับพรรคการเมืองขนาดกลาง แต่อยากใหญ่ อย่างภูมิใจไทย ที่เคยผ่านร้อนหนาวทางการเมืองมาในทุกรูปแบบจากการเป็นรัฐบาล ดูแลหลายกระทรวง ไปจนถึงมีความเสี่ยงถูกยุบพรรค ประสบการณ์เป็นรัฐบาล 2 ปีเศษ ฝ่ายค้านอีก 3 ปี และเว้นวรรคการเมืองอีก 4 ปีนิดๆ เท่ากับทุกรสชาดได้ผ่านริมฝีปากของพรรคภูมิใจไทยมาแล้ว ทั้งหวาน ทั้งขม ทั้งหวานอมขมกลืน มาบัดนี้ ภูมิใจไทย เรียนรู้จากประสบการณ์  เข้าใจเกมอำนาจ เข้าใจที่ทางของพรรค การหยั่งรู้ดังกล่าว...