วันศุกร์, มีนาคม 25, 2022
หน้าแรก Article

Article

ทําไมต้องดําเนินคดี ส.ส. และ ส.ว. ให้พ้นจากตําแหน่ง

จากกรณี เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2564 สมาชิกรัฐสภา จำนวน 208 คน ลงมติเห็นชอบ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมทั้งสองฉบับในวาระ ๓ เหตุที่ต้องถูกดำเนินคดี เนื่องจาก  มีการเพิ่มเติมหมวด ๑๕/๑ ให้มีสภาร่างรัฐธรรมนูญทำหน้าที่จัดทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ภายในเวลาที่กำหนด ซึ่งมีผลเท่ากับเป็นการล้มล้างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช ๒๕๖๐ ทั้งฉบับ และจะมีผลทำให้กฎหมายประกอบ รัฐธรรมนูญจำนวน ๑๐...

“จากดาวฤกษ์ สู่อุกกาบาตทางการเมือง”

ผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง   หลังผ่านศึกซักฟอกอภิปรายไม่ไว้วางใจมากว่า 20 วันจนป่านนี้ ยังไม่มีบทสรุปถึง มาตรการการลงโทษกลุ่ม ส.ส.ดาวฤกษ์ ทั้ง 6 คนแห่งพรรคพลังประชารัฐ แม้แต่นิดเดียว ผมเชื่อว่างานนี้คง ค่อยๆหายไปกับสายลม งานนี้เท่ากับว่า พรรคภูมิใจไทย เจ็บตัวฟรี?! ใช่หรือไม่ คำตอบที่ผมวิเคราะห์ คิดว่าไม่ ไม่ในที่นี้ว่า พรรคพลังประชารัฐ จะเยียวยาให้กับพรรคภูมิใจไทย ได้เก้าอี้รัฐมนตรีเพิ่ม ผมคิดว่า...

ดาวเด่นเป็นดาวดับ : ปากเน่าเหม็นกลางสภา

อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564  จบสิ้นลงไปแล้วแต่สิ่งที่อยากชวนขบคิดกันต่อ คือ การอภิปรายไม่ไว้วางใจเราที่ผ่านมาทั้งฝ่ายค้าน – รัฐบาล ได้คำนึงถึงหลักการกติกากันมากน้อยแค่ไหน หรือ ต้องการแค่เอาชนะกันในเกมการเมือง  เอาความมัน  เอาความสะใจ  หิวแสง หรือ กระหายยอดไลน์  โดยไม่คำนึงถึงหลักการมารยาทในการอภิปรายอะไรทั้งสิ้น  คำว่า“รัฐสภา”ในภาษาอังกฤษว่า “Parliament” มีรากศัพท์มาจากคำว่า“parle” ในภาษาฝรั่งเศส หมายถึง การพูดในสถานที่จัดไว้ให้พูด หรือ อภิปราย...

ความน่าหนักใจของพรรคพลังประชารัฐหลังเสร็จศึกอภิปราย : ผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง

ภายหลังเสร็จศึกซักฟอกอภิปรายไม่ไว้วางใจ พรรคร่วมรัฐบาลใน 3 พรรคหลักได้แก่ พลังประชารัฐ ภูมิใจไทย และประชาธิปัตย์ เจอโจทย์ที่ท้าทายไม่เหมือนกันภายในพรรคของตนเอง เริ่มจาก พรรคพลังประชารัฐ ที่สะท้อนให้เห็นการขบเหลี่ยมเขม็งเกลียวระหว่างกันอย่างเห็นได้ชัดจากคะแนนการการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าคะแนนที่ได้รับความไว้วางใจมากที่สุดได้แก่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค และร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ที่ได้คะแนนสูงสุดเท่ากัน คือ 274 คะแนน สำหรับคะแนนผู้ที่ได้รับไว้วางใจสูงสุดในพรรคพลังประชารับ สำหรับพลเอกประวิตร ไม่ใช่เรื่องเกินการคาดเดา แต่ที่น่าประหลาดใจคือคะแนนที่ได้รับความไว้วางใจสูงสุดร่วมกับพลเอกประวิตร...

ส่องศึกเลือกตั้ง อบจ.อำนาจฯ “วันเพ็ญ” เบอร์ 3 มาแรง! เหตุไม่ทิ้งชาวบ้าน สร้างงานต่อเนื่อง

ศึกเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งสำคัญที่คนไทยรอคอยมานาน อย่างการเลือก นายก อบจ.ในวันที่ 20 ธันวาคม 2563 ที่จะถึงนี้ พื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญนับว่ามีความคึกคักเป็นพิเศษ เพราะหลายกลุ่ม หลายค่ายการเมือง ล้วนหมายปอง ขอจับจองพื้นที่ยุทธศาสตร์แห่งนี้ สังเกตได้จากการลงพื้นที่ของเหล่ารัฐมนตรีของพรรครัฐบาลอย่างไม่ขาดสาย ภายในอาณาเขต 7 อำเภอของจังหวัดแห่งนี้ แบ่งเขตเลือกตั้ง ส.อบจ. หรือ สจ. ออกเป็น 24 เขต รวมผู้สมัครทั้งสิ้น...