วันอาทิตย์, พฤศจิกายน 15, 2020
หน้าแรก Article

Article

ส่องศึกเลือกตั้ง อบจ.อำนาจฯ “วันเพ็ญ” เบอร์ 3 มาแรง! เหตุไม่ทิ้งชาวบ้าน สร้างงานต่อเนื่อง

ศึกเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งสำคัญที่คนไทยรอคอยมานาน อย่างการเลือก นายก อบจ.ในวันที่ 20 ธันวาคม 2563 ที่จะถึงนี้ พื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญนับว่ามีความคึกคักเป็นพิเศษ เพราะหลายกลุ่ม หลายค่ายการเมือง ล้วนหมายปอง ขอจับจองพื้นที่ยุทธศาสตร์แห่งนี้ สังเกตได้จากการลงพื้นที่ของเหล่ารัฐมนตรีของพรรครัฐบาลอย่างไม่ขาดสาย ภายในอาณาเขต 7 อำเภอของจังหวัดแห่งนี้ แบ่งเขตเลือกตั้ง ส.อบจ. หรือ สจ. ออกเป็น 24 เขต รวมผู้สมัครทั้งสิ้น...

เมนูบ้านๆ ต้านโควิดกับเสมา 3

(31 มีนาคม 2563) ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ ชวนพี่น้องชาวไทยหันมาดูแลสุขภาพ ทานอาหารและผักสมุนไพร เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 กันให้มากขึ้น ด้วยเมนูสุขภาพที่หลากหลาย เสิร์ฟตรงถึงบ้านในรูปแบบออนไลน์ ในรายการ #เสมา3 ต้านโควิด ผ่านสื่อ Social media หลากหลายช่องทาง ณ กระทรวงศึกษาธิการ ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงการทำรายการออนไลน์ผ่านสื่อ Social...

เปิดแผน อ่างทองโมเดลสู้โควิด19 หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ ยังคงเป็นศูนย์​

 ผ่านมาแล้ว 66 วัน รายงานสถานการณ์​ตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภาพรวมวันนี้ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 1,245 คนทั่วประเทศ ใน 57 จังหวัด ทั้งนี้ 1 ในจังหวัดที่ยังคงรอด ผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ คือ จังหวัดอ่างทอง แม้เป็นจังหวัดภาคกลางตอนล่างที่มีที่ตั้งใกล้กับกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลเป็นอย่างมาก และยังเป็นเมืองทางผ่านสัญจร แต่ยังสามารถรับมือกับสถาณการณ์ได้ นายเรวัต ประสงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า...

จาก “การเมืองในไวรัส” ถึง “ไวรัสในการเมือง” (โอฬาร ถิ่นบางเตียว)

เป็นเรื่องที่น่าชื่นชมยินดีเมื่อแพทย์จากโรงพยาบาลราชวิถี ได้แถลงข่าวเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมาว่าหลังจากทดลองใช้ยา 2 ชนิด ยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ และยาต้านไวรัสเอดส์ มาทำการรักษาผู้ป่วย "ไวรัสโคโรน่า" พบได้ผลดีภายใน 48 ชม. คนไข้อาการดีขึ้นตามลำดับ ข่าวนี้ทำให้ประชาชนคลายความกังวลใจต่อสถานการณ์ "ไวรัสโคโรน่า" ไปได้มาก แต่ก่อนสถานการณ์การรับมือกับ "ไวรัสโคโรน่า” ดีขึ้น เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาปฏิเสธไม่ได้ว่ามีการสร้างข่าวปลอม ปล่อยข่าวเท็จ fake...

ชัวร์ก่อนแชร์! รวม “ข่าวปลอม” และความเชื่อผิดๆ กรณีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

จากกรณีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019  ซึ่งเกิดที่เมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ประเทศไทยเองซึ่งเป็นปลายทางยอดนิยมของชาวจีน ก็มีมาตรการรับที่ที่เข้มงวดตามมาตรฐานระดับโลก อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางการไหล่บ่าของข้อมูลสารจำนวนมหาศาล พบว่ามีข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง (fake news) ซึ่งประชาชนมีการส่งต่อเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ สามารถแบ่ง เป็น 2 กรณี คือ 1.ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับข้อมูลของโรค และเหตุการณ์การระบาด เช่น การแชร์ข่าวลือพบแอร์การบินไทยติดเชื้อ พบผู้ป่วยตายที่พัทยา โรคนี้เป็นแล้วรักษาไม่หาย การแชร์คลิปภาพและเหตุการณ์อื่นๆแล้วบิดเบือนว่าเป็นกรณีไวรัสโคโรน่า เป็นต้น 2.ความเข้าใจผิดเรื่องมาตรการรับมือของรัฐบาล เช่น หลายประเทศปิดรับนักท่องเที่ยวจีนทั้งหมดแล้ว...