วันพุธ, พฤศจิกายน 20, 2019
หน้าแรก Article

Article

ไม่อยากเห็นใครถูกจับเพราะความไม่รู้ ! “มนัญญา” สั่งทุกหน่วยทำความเข้าใจเกษตรกร หลังเดินหน้ามาตรการแบนสารพิษ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาประกาศคำสั่งกรมวิชาการเกษตรเรื่อง การแจ้งการครอบครองและการส่งมอบสารเคมี 3 ชนิดที่คณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติยกเลิกใช้ โดยผู้ที่ครอบครองต้องแจ้งกรมวิชาการเกษตรภายใน 15 วันหลังจากประกาศกระทรวงอุตสาหกรรมมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ธันวาคม 2562 จากนั้นต้องส่งมอบภายใน 15 วันเพื่อทำลาย โดยคำสั่งกรมวิชาการเกษตร เรื่อง การดำเนินการกับวัตถุอันตราย ชนิดที่ 4 ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ธันวาคม 2562 คำสั่งดังกล่าวลงนามโดยน.ส....

ต้องมีคนผิดหวัง ?

การตัดสินใจของมนุษย์ ย่อมนำมาซึ่งผลตอบรับที่สมหวัง และผิดหวังสำหรับผู้ที่ตัดสินใจ ในทาง “การเมือง” มีการตัดสินใจมากมาย เพื่อนำตัวเองไต่ระดับไปสู่ชั้นอำนาจ กระนั้น การตัดสินใจหลายครั้ง นำพาซึ่งความผิดหวัง ซ้ำร้าย ยังอาจสร้างความเจ็บปวดแก่ตนเองอย่างแสนสาหัส ล่าสุดมี “สื่อดัง” กำลังปั่นกระแสยุให้ “บิ๊กตู่” พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม “เขี่ย” นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย รวมไปถึงพรรคนี้ให้พ้นจากความเป็นพรรคร่วมรัฐบาล โดยเขียนบทความในชื่อ “ลุงตู่กล้าไหม เขี่ย...

สื่อมองขาด! สมรภูมิ “เนชั่น” ถล่ม “ภูมิใจไทย” หวังผล จนเกินเลยบทบาทหน้าที่?

ปรากฏการณ์ตอบโต้กันไปมาระหว่างสื่อเจ้าดังอย่างเครือ “เนชั่น” กับพรรคการเมืองค่าย “ภูมิใจไทย” กำลังเต็มไปด้วยความเข้มข้น และดูเหมือนจะ “เปลือย” การทำหน้าที่ขององค์กรที่เรียกตัวเองว่าเป็น “สื่อมวลชน” ในฐานะเป็นเครื่องมือ “การเมือง” ได้เป็นอย่างดี หรือไม่ ถ้าย้อนกลับไปดู “มูลเหตุ” แรกเริ่มเดิมที เกิดขึ้นจากการตรวจสอบกระทรวงคมนาคมที่ดูแลโดย รมต.ศักดิ์สยาม ชิดชอบ แกนนำคนสำคัญของพรรคภูมิใจไทย ชนิดที่หลายคนอุทานว่า “อิหยังวะ!” เพราะส่วนใหญ่ “เชื่อว่า” เนชั่น...

อคติ !

อคติ ! “อยากฝากไว้ว่า ถ้าเราเป็นสื่อ มันต้องเป็นสื่อ อย่าไปเล่นการเมืองเสียเอง ต้องรักษาหน้าที่และความน่าเชื่อถือที่สร้างสมมานาน ซึ่งกว่าจะได้มาไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เวลาทำลายมันเร็ว ตรงนี้ขอพูดความจริงว่า หลายคนเขาหยุดดู เพราะเหตุนี้” รศ.สุขุม นวลสกุล นักวิชาการรุ่นใหญ่ อดีตอธิการบดี ม.รามคำแหง เตือน “สื่อดัง” เจ้าหนึ่ง หลังแสดงเจตนาโจ่งแจ้งจ้องตรวจสอบการทำงานของ “พรรคภูมิใจไทย” เท่านั้น “สื่อดัง” ขึ้นข้อความในเพจเฟซบุ๊คว่า “รายการ … ประชาสัมพันธ์เชิญชวนประชาชน...

“ไอ้โม่ง” อยู่ไม่สุข

การที่รายการช่องดังล็อกเป้าไล่อัดนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย จนนายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรค ลงความเห็นว่าเป็นการตีข่าวที่ตรงข้ามกับข้อเท็จจริงนั้น “นับเป็นเรื่องผิดปกติ” เพราะเบื้องหน้าเบื้องหลังของสื่อดัง รวมไปถึงพรรคภูมิใจไทย มิสมควรต้องจองกฐินอย่างเอิกเกริกจนเป็นข่าวใหญ่ งานนี้ มีการมองกันว่าน่าจะมีผู้เสียผลประโยชน์จากการทำงานของ “นายศักดิ์สยาม” อยู่เบื้องหลัง และเล่นเลยเถิด จนลืมมองไปว่า “นายศักดิ์สยาม” เป็นใคร “พรรคภูมิใจไทย” มีอิทธิพลกับการเมืองไทยแค่ไหน จำนวน ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทย คือตัวกำหนดอนาคตของรัฐบาล สำหรับ “นายศักดิ์สยาม” ได้ชื่อว่าเป็นรัฐมนตรี “เงียบขาลุย” เพราะนับตั้งแต่มานั่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เดินหน้าหารือเรื่อง...