วันอังคาร, มีนาคม 2, 2021
หน้าแรก Article

Article

ดาวเด่นเป็นดาวดับ : ปากเน่าเหม็นกลางสภา

อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564  จบสิ้นลงไปแล้วแต่สิ่งที่อยากชวนขบคิดกันต่อ คือ การอภิปรายไม่ไว้วางใจเราที่ผ่านมาทั้งฝ่ายค้าน – รัฐบาล ได้คำนึงถึงหลักการกติกากันมากน้อยแค่ไหน หรือ ต้องการแค่เอาชนะกันในเกมการเมือง  เอาความมัน  เอาความสะใจ  หิวแสง หรือ กระหายยอดไลน์  โดยไม่คำนึงถึงหลักการมารยาทในการอภิปรายอะไรทั้งสิ้น  คำว่า“รัฐสภา”ในภาษาอังกฤษว่า “Parliament” มีรากศัพท์มาจากคำว่า“parle” ในภาษาฝรั่งเศส หมายถึง การพูดในสถานที่จัดไว้ให้พูด หรือ อภิปราย...

ความน่าหนักใจของพรรคพลังประชารัฐหลังเสร็จศึกอภิปราย : ผศ.วันวิชิต บุญโปร่ง

ภายหลังเสร็จศึกซักฟอกอภิปรายไม่ไว้วางใจ พรรคร่วมรัฐบาลใน 3 พรรคหลักได้แก่ พลังประชารัฐ ภูมิใจไทย และประชาธิปัตย์ เจอโจทย์ที่ท้าทายไม่เหมือนกันภายในพรรคของตนเอง เริ่มจาก พรรคพลังประชารัฐ ที่สะท้อนให้เห็นการขบเหลี่ยมเขม็งเกลียวระหว่างกันอย่างเห็นได้ชัดจากคะแนนการการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าคะแนนที่ได้รับความไว้วางใจมากที่สุดได้แก่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค และร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ที่ได้คะแนนสูงสุดเท่ากัน คือ 274 คะแนน สำหรับคะแนนผู้ที่ได้รับไว้วางใจสูงสุดในพรรคพลังประชารับ สำหรับพลเอกประวิตร ไม่ใช่เรื่องเกินการคาดเดา แต่ที่น่าประหลาดใจคือคะแนนที่ได้รับความไว้วางใจสูงสุดร่วมกับพลเอกประวิตร...

ส่องศึกเลือกตั้ง อบจ.อำนาจฯ “วันเพ็ญ” เบอร์ 3 มาแรง! เหตุไม่ทิ้งชาวบ้าน สร้างงานต่อเนื่อง

ศึกเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งสำคัญที่คนไทยรอคอยมานาน อย่างการเลือก นายก อบจ.ในวันที่ 20 ธันวาคม 2563 ที่จะถึงนี้ พื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญนับว่ามีความคึกคักเป็นพิเศษ เพราะหลายกลุ่ม หลายค่ายการเมือง ล้วนหมายปอง ขอจับจองพื้นที่ยุทธศาสตร์แห่งนี้ สังเกตได้จากการลงพื้นที่ของเหล่ารัฐมนตรีของพรรครัฐบาลอย่างไม่ขาดสาย ภายในอาณาเขต 7 อำเภอของจังหวัดแห่งนี้ แบ่งเขตเลือกตั้ง ส.อบจ. หรือ สจ. ออกเป็น 24 เขต รวมผู้สมัครทั้งสิ้น...

เมนูบ้านๆ ต้านโควิดกับเสมา 3

(31 มีนาคม 2563) ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ ชวนพี่น้องชาวไทยหันมาดูแลสุขภาพ ทานอาหารและผักสมุนไพร เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 กันให้มากขึ้น ด้วยเมนูสุขภาพที่หลากหลาย เสิร์ฟตรงถึงบ้านในรูปแบบออนไลน์ ในรายการ #เสมา3 ต้านโควิด ผ่านสื่อ Social media หลากหลายช่องทาง ณ กระทรวงศึกษาธิการ ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงการทำรายการออนไลน์ผ่านสื่อ Social...

เปิดแผน อ่างทองโมเดลสู้โควิด19 หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ ยังคงเป็นศูนย์​

 ผ่านมาแล้ว 66 วัน รายงานสถานการณ์​ตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภาพรวมวันนี้ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 1,245 คนทั่วประเทศ ใน 57 จังหวัด ทั้งนี้ 1 ในจังหวัดที่ยังคงรอด ผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ คือ จังหวัดอ่างทอง แม้เป็นจังหวัดภาคกลางตอนล่างที่มีที่ตั้งใกล้กับกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลเป็นอย่างมาก และยังเป็นเมืองทางผ่านสัญจร แต่ยังสามารถรับมือกับสถาณการณ์ได้ นายเรวัต ประสงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า...