Article

“ภาษีบ้านเกิดเมืองนอน” ถึงจะเป็นเมืองรอง แต่เราก็พร้อมจะรวย

0
"นโยบาย ภาษีบ้านเกิดเมืองนอน เป็นนโยบายกระจายงบประมาณ กระจายเงินลงสู่ท้องถิ่นเพิ่มขึ้นเราจะแก้ไขกฎหมาย ให้ประชาชน และบริษัท ห้าง ร้านต่างๆ ที่เป็นผู้เสียภาษี มีสิทธิที่จะกำหนดได้ว่า ภาษีที่ชำระทุกปีนั้น ผู้เสียภาษี ต้องการจะให้นำไปพัฒนาที่จังหวัดใด อำเภอใด ตำบลใด เราเรียกภาษีนี้ว่า ภาษีบ้านเกิดเมืองนอน" นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวขึ้นระหว่างการเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ที่จังหวัดกระบี่ “เงินภาษีของท่าน ต้องได้พัฒนาบ้านของท่าน” นายอนุทิน พูดย้ำ และเสียงปรบมือดังลั่น ภาษีบ้านเกิด เมืองนอน คือ นโยบายใหม่เอี่ยมเพื่อใช้สำหรับสู้ศึกเลือกตั้งสมัยหน้า จากอดีต ที่ประชาชนไม่รู้เลยว่า เงินที่จ่ายไปเป็นภาษีนั้น จะถูกเอาไปใช้อะไรบ้าง...

ดัน 3 ป.ถึงฝั่งฝัน พรรคตระกูลรวม ลุ้นเปลี่ยนสถานะพรรคสำรอง สู่การเป็นพรรคหลัก

0
การเกิดขึ้นมาใหม่ของพรรค “รวมแผ่นดิน” โดย พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา นั้น บ้างก็ว่าเพื่อรับสูตรบัตรใบเดียว โดยหวังฟลุ๊กได้คะแนนจากปรากกฏการณ์ “บัตรเขย่ง” กระนั้นแล้ว หากมองที่สถานการณ์ล่าสุด จะเห็นว่า ในสายการเมืองฝั่ง พปชร. ปฏิเสธความเป็นไปได้ในเรื่องการกลับมาของระบบบัตรใบเดียว สอดคล้องกับที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ออกมาเปิดเผยว่าในที่ประชุม ครม.ก็ไม่เคยพูดเรื่องนี้ จึงชัดเจนว่า การเกิดขึ้นของพรรครวมแผ่นดินไทย หาได้เกี่ยวกับเรื่องบัตรใบเดียวหรือ 2 ใบ อย่างไรก็ตาม การตั้งพรรคใหม่ มีเอเจนด้าอยู่แล้ว โดยเฉพาะเมื่อมันมาพร้อมกับอาการ “แข็งฉับพลัน” ของพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่อยู่ดีๆ ก็ดันกลับมามีชีวิตชีวาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย วันพุธที่ 3 ส.ค.2565...

ผู้ป่วย 6 ล้านคน ที่พวก “ดราม่ากัญชา” หลงลืม

0
รับลูกกันเป็นทอดๆ ระหว่างสื่อบางสำนัก กับเครือข่ายสาธารณสุขบางเครือข่าย ที่เอาจริงๆ มันก็คนหน้าเดิมทั้งนั้น ที่ออกมาวิพากษ์ วิจารณ์นโยบายกัญชาทางการแพทย์ ซึ่งก็เป็นกลุ่มหน้าช้ำ ที่เคยด้อยค่าวัคซีน จึงไม่จำเป็นต้องสาธยายว่าเรื่องนี้ ขับเคลื่อนด้วยแรงอคติล้วนๆ อยากถามฝ่ายที่รังเกียจกัญชา กล่าวหากันด้วยสารพัดข้อหา ว่าวันนี้ ท่านออกจากบ้าน ท่านได้กลิ่นกัญชาเขียวคลุ้งหรือไม่ ท่านเห็นเด็กดูดกัญชากันกลางถนนหรือไม่ ท่านเองก็ตอบตัวเองได้ ว่าสถานการณ์ประเทศไทย มันเหมือนเดิม กัญชาไม่ได้มาทำให้สังคมแย่ลงแต่ประการใด ในบรรดาคนไทย 70 ล้านคน มีกี่คนกันเชียว ที่ได้รับผลกระทบเชิงลบจากกัญชา ถ้าได้ตัวเลขมาแล้ว ก็คิดเป็นสัดส่วนให้สังคมได้เห็นหน่อย อย่ายกเพียงแต่ได้ข่าวมา เขาเล่าว่า เพราะมันโคตรจะดูถูกคนไทย หรืออันที่จริง ก็เพียงด่าตามอารมณ์ หาได้มีข้อมูลที่เป็นประจักษ์ มาชี้แจง เพราะถ้าทำเช่นนั้น ก็อย่าทำเสียดีกว่า เพราะในอีกมุมหนึ่งที่ “หมอแก่”...

หรือจะ “สิ้นแสง”

0
นายจาตุรนต์ ฉายแสง นักการเมืองจากฉะเชิงเทรา บุรุษผู้มากพรรค แต่ไร้พวก   ชีวิตนี้ย้ายสังกัดมาแล้วถึง 5 พรรคการเมือง แต่ตลอดเส้นทาง สส. ที่นับเริ่มปี 2529 จนบัดนี้ ถามว่ามี “อะไร” ให้จดจำ “ผลงาน” เป็นชิ้นเป็นอัน “มีหรือไม่” ที่นึกได้มีแค่การ “ตีฝีปาก” คอยวิจารณ์งานที่คนอื่นทำ   ยิ่งตอนนี้หมดท่า ซมซานกลับมาขอ “ซบ” พรรคเก่า บ้านหลังใหญ่หัวใจเดิม สุดแสนจะกว้างขวาง แต่เหมือนยังไม่มีที่ให้ “ยืน” พรรคนี้มีทั้ง เจ้าของพรรคตัวจริง หัวหน้าครอบครัว หัวหน้าพรรค...

ยอมพ่ายให้ “กัญชา”

0
เรื่องกัญชา กลายมาเป็นดราม่าของสังคม นับตั้งแต่วินาทีแรกที่มีการปลดล็อกกับข่าวลวง ข่าวหลอก ข่าวเขาเล่าว่า ที่ถาโถมมาด้อยค่ากัญแบบไม่ต้องหยุดพัก ชนิดที่พรรคภูมิใจไทย โดยนายศุภชัย ใจสมุทร ต้องออกมาชี้แจงแบบรายวัน ร่วมกับ อ.ปานเทพ พัวพงษ์พันธุ์ นักวิชาการคนดังจาก ม.รังสิต กับข้อวิจารณ์เรื่องการปล่อยปละละเลยให้สังคมเข้าถึงกัญชาโดยง่าย ซึ่งผู้วิพากษ์นั้น ก็ไม่เคยได้ดูกฎหมายเลยว่า ควบคุมไปถึงไหนต่อไหนแล้ว ที่สำคัญยังไม่เคยให้ความรู้ประชาชน สักแต่ด่าว่าให้ร้ายกัญรายวัน ว่ากันว่านี่คือเกมการเมืองเพื่อดึงกระแสมาให้ถึงช่วงเวลาแห่งการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่ดราม่ากัญชา จะเป็นอาวุธ ให้ฝ่ายค้านระดมใส่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่เป็นฝ่ายการเมืองสำคัญ ซึ่งผลักดันนโยบายนี้ แต่เมื่อมาถึงศึกอภิปรายในสภา เอาเข้าจริง กลับปรากฏว่า ฝ่ายค้านเอง หาได้เล่นเรื่องนี้...