วันจันทร์, กันยายน 28, 2020
หน้าแรก Article

Article

เมนูบ้านๆ ต้านโควิดกับเสมา 3

(31 มีนาคม 2563) ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ ชวนพี่น้องชาวไทยหันมาดูแลสุขภาพ ทานอาหารและผักสมุนไพร เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 กันให้มากขึ้น ด้วยเมนูสุขภาพที่หลากหลาย เสิร์ฟตรงถึงบ้านในรูปแบบออนไลน์ ในรายการ #เสมา3 ต้านโควิด ผ่านสื่อ Social media หลากหลายช่องทาง ณ กระทรวงศึกษาธิการ ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงการทำรายการออนไลน์ผ่านสื่อ Social...

เปิดแผน อ่างทองโมเดลสู้โควิด19 หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ ยังคงเป็นศูนย์​

 ผ่านมาแล้ว 66 วัน รายงานสถานการณ์​ตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภาพรวมวันนี้ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 1,245 คนทั่วประเทศ ใน 57 จังหวัด ทั้งนี้ 1 ในจังหวัดที่ยังคงรอด ผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ คือ จังหวัดอ่างทอง แม้เป็นจังหวัดภาคกลางตอนล่างที่มีที่ตั้งใกล้กับกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลเป็นอย่างมาก และยังเป็นเมืองทางผ่านสัญจร แต่ยังสามารถรับมือกับสถาณการณ์ได้ นายเรวัต ประสงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า...

จาก “การเมืองในไวรัส” ถึง “ไวรัสในการเมือง” (โอฬาร ถิ่นบางเตียว)

เป็นเรื่องที่น่าชื่นชมยินดีเมื่อแพทย์จากโรงพยาบาลราชวิถี ได้แถลงข่าวเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมาว่าหลังจากทดลองใช้ยา 2 ชนิด ยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ และยาต้านไวรัสเอดส์ มาทำการรักษาผู้ป่วย "ไวรัสโคโรน่า" พบได้ผลดีภายใน 48 ชม. คนไข้อาการดีขึ้นตามลำดับ ข่าวนี้ทำให้ประชาชนคลายความกังวลใจต่อสถานการณ์ "ไวรัสโคโรน่า" ไปได้มาก แต่ก่อนสถานการณ์การรับมือกับ "ไวรัสโคโรน่า” ดีขึ้น เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาปฏิเสธไม่ได้ว่ามีการสร้างข่าวปลอม ปล่อยข่าวเท็จ fake...

ชัวร์ก่อนแชร์! รวม “ข่าวปลอม” และความเชื่อผิดๆ กรณีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

จากกรณีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019  ซึ่งเกิดที่เมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ประเทศไทยเองซึ่งเป็นปลายทางยอดนิยมของชาวจีน ก็มีมาตรการรับที่ที่เข้มงวดตามมาตรฐานระดับโลก อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางการไหล่บ่าของข้อมูลสารจำนวนมหาศาล พบว่ามีข้อมูลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง (fake news) ซึ่งประชาชนมีการส่งต่อเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ สามารถแบ่ง เป็น 2 กรณี คือ 1.ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับข้อมูลของโรค และเหตุการณ์การระบาด เช่น การแชร์ข่าวลือพบแอร์การบินไทยติดเชื้อ พบผู้ป่วยตายที่พัทยา โรคนี้เป็นแล้วรักษาไม่หาย การแชร์คลิปภาพและเหตุการณ์อื่นๆแล้วบิดเบือนว่าเป็นกรณีไวรัสโคโรน่า เป็นต้น 2.ความเข้าใจผิดเรื่องมาตรการรับมือของรัฐบาล เช่น หลายประเทศปิดรับนักท่องเที่ยวจีนทั้งหมดแล้ว...

ขอประนาม ; ขบวนการสร้าง fake news ไวรัสอู่ฮั่น (ไวรัสโคโรนา) ; เพื่อประโยชน์ทางการเมือง (โดย...

การเมือง (politics)  เป็นศิลปะของการได้มาซึ่งอำนาจ เป็นการต่อสู้ช่วงชิงอำนาจ  เป็นยุทธวิธีในการชิงไหว-ชิงพริบ เพื่อโค่นทำลายอีกฝั่ง  ถือว่าเป็นปกติในสมรภูมิแห่งอำนาจ แต่ประเด็นสำคัญในการการต่อสู้ช่วงชิงอำนาจที่เราควรตระหนักและให้ความสำคัญ คือ การต่อสู้บนพื้นฐานของกติกา  จริยธรรม คุณธรรมในการต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจ ไม่ใช่เล่นฉวยโอกาส แม้ในสนามอำนาจที่ยกระดับไปถึงสงครามเขายังมีกฏ กติกา และมารยาทในสงคราม สิ่งไหนทำได้ สิ่งทำไม่ได้  หรือไม่ควรทำ กรณีมีขบวนการสร้าง  fake news  ไวรัสอู่ฮั่น (ไวรัสโคโรนา) เพื่อประโยชน์ทางการเมือง...