วันอังคาร, มกราคม 22, 2019

นักวิชาการ เตือนพรรคไหนจะส่ง 350 เขต ต้องเผื่อตัวแทนจังหวัด เชื่อแต้ม พปชร.ต่ำร้อย หาก “ประยุทธ์” ไม่รับทาบทาม

ดร.สติธร ธนานิธิโชติ นักวิชาการสถาบันพระปกเกล้า ระบุว่า ถ้าให้วิเคราะห์การตัดสินใจทางการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ ลงก๊อกแรก คือ รับทาบทามลงบัญชีนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองซึ่งอาจจะเป็นพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  ตรงนี้คนจะกดดันให้ท่านลาออกเหมือนที่กดดัน 4 รัฐมนตรี แต่เสียงกดดันจะดังกว่าด้วยซ้ำ อาจทำให้ท่านคิดว่าต้องเซฟตัวเองเพื่อรอก๊อกสองหรือไม่ ขณะเดียวกัน หากพล.อ.ประยุทธ์ รอไปเป็นนายกฯตอนก๊อกสองจริงๆ...

สนค. เผย ส่งออกไทย ปี61 ต่ำกว่าเป้า!

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า การส่งออกของไทยในเดือนธ.ค.2562 มีมูลค่า 19,381.4 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 1.72% เป็นการส่งออกลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน ส่วนการนำเข้า มีมูลค่า 18,316.4 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 8.15% และเป็นการติดลบครั้งแรกในรอบปี 2561 แต่ยังเกินดุลการค้ามูลค่า 1,064.9...

สบายใจได้เพื่อนฝูง ! กรมควบคุมมลพิษ ยัน อากาศเมืองกรุงยังไม่วิกฤติ

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เผยภายหลังการประ ชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งพบว่ามีค่าเกินมาตรฐานต่อเนื่องตั้งแต่ต้นเดือนม.ค.ที่ผ่านมา โดยผลการตรวจวัดล่าสุด เมื่อเวลา 18.00 น.ค่าฝุ่นละอองสูงขึ้นจากเวลา 12.00 น.แต่สูงไม่มากนักในทุกจุดตรวจพบค่าระหว่าง 57-87 ไมโคร กรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยรวมอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพทั้งพื้นที่ริมถนน และพื้นที่ทั่วไปรวม 42 จุด นายประลอง กล่าวว่า...

“หนูไม่กลัวน้ำร้อน” ! “อนุทิน” ย้ำ ไม่หวั่น “มาเฟียข้าว” ยัน ต้องทำนโยบายแบ่งปันกำไรให้เป็นจริง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แสดงความเห็นเกี่ยวกับนโยบายแบ่งปันกำไรข้าว ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผลประโยชน์ในธุรกิจข้าว จนอาจกระทบกับกลุ่มมาเฟียในกลุ่มธุรกิจดังกล่าวว่า แนวทางของพรรคเรา เราให้คนทุกกลุ่มเข้ามาอยู่ในคณะกรรมการข้าวอยู่แล้ว ในกลุ่มนั้นจะต้องมีตัวแทนชาวนา ตัวแทนพ่อค้า ตัวแทนโรงสี แต่ที่สุดแล้วคุณต้องแบ่งปันผลกำไรให้ชาวนา 75% แบ่งปันกำไรให้พ่อค้า 15% และแบ่งปันให้โรงสี 10% ทั้งผมและทีมยุทธศาสตร์ของพรรคคิดตรงกันว่า ด้วยการแบ่งปันแบบนี้ ทุกฝ่ายอยู่ได้กำไรแน่นอน เพราะชาวนา ลงทุน ลงแรงมากที่สุด จำนวนก็มากที่สุด...

โซเชียลเฮรับ “ภูมิใจไทย” ! ชูนโยบาย “แบ่งปันกำไรข้าว”

จากกรณีที่พรรคภูมิใจไทยชูนโยบายแบ่งปันกำไรข้าว หรือการออกกฎหมายตั้งกองทุนข้าว มีคณะกรรมการร่วม 3 ฝ่าย ประกอบไปด้วยชาวนา พ่อค้า และโรงสี แบ่งปันกำไรข้าวในสัดส่วน 75 15 10 เพื่อให้ชาวนาได้ราคาข้าวเพิ่มขึ้นจากเดิม 800 - 2,000 บาท/ต่อตัน ล่าสุด ในโลกออนไลน์ตอบรับกับแนวคิดดังกล่าวเป็นอย่างดี  โดยส่วนใหญ่มองว่าจะเป็นแนวทางช่วยเหลือชาวนาอย่างยั่งยืน แต่ยังมีบางส่วนที่กังขาในเรื่องของความเป็นไปได้ในแง่ของการปฏิบัติจริง สำหรับแนวคิดการแบ่งปันกำไรข้าว...