วันอังคาร, มีนาคม 26, 2019

“สดศรี” แนะ “บิ๊กตู่” ใช้ ม.44 .ใช้ป๊อปปูลาร์โหวต ตั้งรัฐบาล

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม นางสดศรี สัตยธรรม อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวกับ "มติชน" ถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ชูเหตุผลเป็นพรรคที่มีคะแนนนิยม หรือป๊อปปูลาร์โหวตอันดับ 1 ในการจัดตั้งรัฐบาล ว่า ในรัฐธรรมนูญ 2560 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ไม่ได้เขียนถึงความชัดเจนของผู้ที่จะจัดตั้งรัฐบาล ว่าต้องเป็นพรรคที่ได้อันดับ 1 หรือไม่...

จบแล้ว ! กกต.ให้บัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ เป็นบัตรเสีย

หลังเกิดปัญหาในการส่งบัตรเลือกตั้งจากประเทศนิวซีแลนด์ จำนวน 1,542 ใบ มายังประเทศไทย แต่สุดท้ายจัดส่งไม่ทันตามกำหนดเวลาตามที่กฎหมายระบุไว้ ทำให้บัตรเลือกตั้งทั้งหมดเสี่ยงเป็นบัตรเสีย โดย กกต. ได้นำเรื่องดังกล่าวเข้าพิจารณาหารือ ในช่วงสายวันที่ 26 มี.ค. สำหรับความคืบหน้าล่าสุด เมื่อช่วงเย็นวันที่ 26 มี.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมกกต. ซึ่งมีนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต. เป็นประธาน ได้พิจารณาเรื่องการส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักรจากประเทศนิวซีแลนด์ จำนวน 1,542...

ตัวเลขไม่นิ่ง ใครจะพูดอะไรก็ได้ ! “สรอรรถ” ย้ำ ภท.ยังไม่คุยเรื่องตั้งรัฐบาล

นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย (ภท.)  กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีการจับมือจัดตั้งรัฐบาลในมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ ว่า ตนไม่ทราบ และทางพรรคมีมติชัดเจนว่าให้หัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคเป็นผู้ประสานการจัดตั้งรัฐบาลทั้งหมด ส่วนแนวโน้มจุดยืนของพรรคภูมิใจไทย ว่าจะร่วมตั้งรัฐบาลกับพรรคใดนั้น ยังไม่มีความคืบหน้า อยู่ระหว่างการหารือกัน  ซึ่งขณะนี้ เรามีการพูดคุยระหว่างกรรมการบริหารพรรคอยู่เป็นระยะๆ แต่ยังไม่ได้กำหนดท่าทีชัดเจน เมื่อถามว่า ตอนนี้พรรคภูมิใจไทยเนื้อหอม ได้รับการติดต่อจากพรรคอื่นบ้างหรือไม่ นายสรอรรถ กล่าวว่า...

ลาก่อยคืนวันศุกร์ ! “บิ๊กตู่” เผย จัดรายการ 29 มีนา เป็นเทปสุดท้าย

ผู้สื่อข่าว “มติชน” รายงานว่า วันที่ 26 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า รายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ที่ออกอากาศทุกวันศุกร์ ตนจะจัดรายการวันศุกร์ที่ 29 มีนาคมนี้ เป็นครั้งสุดท้าย “หลายคนก็ถามมาว่าเมื่อไรจะเลิกพูดซะที ผมก็จะเลิกพูด ผมจะพูดอีกครั้งเดียวเป็นการขอบคุณ เป็นครั้งสุดท้ายที่ผมจะพูดรายการวันศุกร์ แล้วก็จะเอาเวลานั้นสัก 10 นาที...

ต้องรับนโยบายกัญชา ! อนุทิน ย้ำ เงื่อนไขร่วมรัฐบาล

นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า หลังทราบผลการคะแนนการเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า พรรคภูมิใจไทยได้คะแนนเสียงมากกว่า 3,500,000 คะแนนหรือได้จำนวน ส.ส แบบแบ่งเขต 39 ที่นั่ง เป็นคะแนนเสียงที่พรรคพอใจเป็นไปตามที่ตั้งเป้าไว้ เพราะนั้นหมายถึงว่าพรรคโตขึ้น จากปี 2554 มาก แต่ขณะนี้คะแนนยังไม่นิ่งไม่สามารถนำมาคิดจำนวน ส.ส.แบบรายชื่อได้ ซึ่งต้องรอผลการรับรองจาก กกต. นายอนุทิน กล่าวว่า...