วันเสาร์, กรกฎาคม 20, 2019

“ศาลรัฐธรรมนูญ” รับคำร้องฟันคุณสมบัติ “บิ๊กตู่”

ศาลรัฐธรรมนูญประชุมเพื่อพิจารณากรณีประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผู้ถูกร้อง สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามตามมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (15) หรือไม่ ซึ่งล่าสุดเอกสารข่าวสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญเผยแพร่ว่า ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องนี้ไว้วินิจฉัย แต่ไม่เข้าเงื่อนไขที่จะสั่งให้ผู้ถูกร้องคือ พล.อ.ประยุทธ์ หยุดปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคสอง

ยุ่งแล้ว! ศาลรธน. รับคำร้อง ปมพรรคอนาคตใหม่ ส่อพฤติกรรมล้มการปกครอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลรัฐธรรมนูญได้ประชุมเพื่อพิจารณาคดี กรณีที่นายณฐพร โตประยูร ร้อง ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 ว่า การกระทำของพรรคอนาคตใหม่ ผู้ถูกร้องที่ 1 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ถูกรองที่ 2 นายปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้ถูกร้องที่ 3 และคณะกรรมการบริหารพรคอนาคตใหม่ ผู้ถูกร้องที่ 4 เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระ...

รมว.สธ.สั่งเข้มตรวจไฟล์บิน ป้องกัน “อีโบล่า” ระบาด

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่มีรายงานข่าวว่าองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลาเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ หลังพบการระบาดในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ว่า ได้สั่งการเฝ้าระวังตามจุดผ่านเข้าประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณสนามบินได้มีการเพิ่มการยกระดับ เราสังเกตได้ง่ายว่าผู้เดินทางเข้ามาจากประเทศที่มีความสุ่มเสี่ยง ไฟลต์บินนั้นก็จะถูกตรวจสอบเป็นพิเศษ ยืนยันว่าประชาชนทั่วไป นักท่องเที่ยว ในประเทศไทย ไม่ต้องกังวล เชื้อไวรัสอีโบลาเกิดจากการสัมผัสสารคัดหลั่ง การติดต่อไม่ได้รุนแรงถึงขนาดหายใจใส่กันแล้วติด เมื่อถามถึงปัญหาเรื่องไขเลือดออกในขณะนี้ นายอนุทินกล่าวว่า ก็ต้องดูเป็นพิเศษ ขั้นพื้นฐานทุกคนที่อยู่ในพื้นที่ก็ต้องดูอย่าให้มีความอับชื้น อย่าให้มีน้ำเสีย น้ำเน่า...

เตรียมเชิญ 23 ส.ส.แปรญัตติ เข้าชี้แจงหลักการและเหตุผลข้อบังคับการประชุมสภาฯ 24 ก.ค.นี้

น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.บางซื่อ-ดุสิต พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ตามที่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้ลงมติรับหลักการแห่งร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันพุธที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา และกำหนดให้มีการแปรญัตติ ภายใน 7 วันนั้น ในวันนี้คณะกรรมาธิการพิจารณาร่างข้อบังคับฯ ได้ดำเนินการพิจารณาเป็นรายข้อ และได้นำประเด็นที่มีเพื่อนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้อภิปรายไว้ รวมถึงการแปรญัตติทั้งหมด มาประกอบการพิจารณาในทุกประเด็น และยืนในหลักการให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ ปี 2560 โดยมีผู้แปรญัตติทั้งสิ้น จำนวน 23 คน...

“หญิงหน่อย” จี้นายกฯ อย่ากลัวอภิปราย หลังหดเวลาแถลงนโยบายเหลือ 2 วัน เหน็บ! “ค่อยๆเรียนรู้ ปชต.” ให้ฝ่ายค้านเป็นพี่เลี้ยง

(19 ก.ค.62) คุณหญิงสุดรารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ @sudaratofficial ถึงระยะเวลาการแถลงนโยบายของรัฐบาลในวันที่ 25 และ 26 ก.ค.ที่จะถึงนี้ว่า #การแถลงนโยบายรัฐบาล คือรูปธรรมสำคัญต่อคำสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน รบ.ก่อนให้พูด 3 วัน แต่รบ.นี้ที่ใช้รธน.ปราบโกงให้แค่ 2 วัน #นายกอย่ากลัวการอภิปราย เป็นกลไกปกติในระบอบรัฐสภา ที่ท่านอาจจะยังไม่คุ้น เพราะไม่ใช่สภาที่เคยตั้ง ค่อยๆเรียนรู้ปชต....